Bauroc er fyrsti framleiðandi blokka til byggingar í Eystrasaltslöndunum til að fá útgefna Umhverfisyfirlýsingu vöru (EPDs).

29.09.2021

Tilgangurinn með umhverfisyfirlýsingunni fyrir byggingarefni er að veita ákveðið tölulegt mat á umhverfisáhrifum, svokallað kolefnisspor, á efni í gegnum allan endingartíma byggingarefnisins, frá framleiðslu til lagfæringa og förgunar. Vísir umhverfisáhrifa eru reiknuð fyrir byggingarefni og birt á skírteinum fyrir umhverfislýsingu vöru (EPD) sem er nauðsynlegt til að stjórna mati á endingartíma (Life Cycle Assessment, LCA) bygginga sem uppfylla kröfur grænna skírteina (BREEAM, LEED, DGNB, o.s.frv.), þ.e. fyrir mat á umhverfisáhrifum á bygginga.

Umhverfisáhrif vara frá Bauroc er uppgefið í kg CO₂ jafngildandi á rúmmetra vöru (kg CO₂e/m³). Útreikningar eru framkvæmdir með greiningaraðferð LCA (mati á endingartíma) samkvæmt alþjóðlegum stöðlum EN 15804:  2012 + A2: 2019, ISO 14025 / ISO 21930. Mat á umhverfisáhrifum var framkvæmt af Anni Oviir sem er sérfræðingur í mati á endingartíma og réttleiki niðurstaðanna hefur verið staðfestur af óháðum sérfræðingum.

Út frá niðurstöðum mats um umhverfisáhrif erum við staðfestir í sannfæringu okkar að umhverfisvænleiki og lágt kolefnisspor eru styrkleikar frauðsteypu sem einstakt byggingarefni. Lítil umhverfisáhrif er vegna uppruna grunnhráefnisins í næsta nágrenni við verksmiðjuna sem og létt þyngd vörunnar og því er lítil eyðsla á unnu hráefni miðað við aðrar margfalt þéttari byggingarblokkir.

Umhverfisyfirlýsingar sem gefnar eru út fyrir blokkir og styrktar vörur (glugga- og dyratré, klæðningar) frá Bauroc eru útgefnar af viðurkenndum EPD skráningaraðila, The Building Information Foundation RTS sr. á vefsíðunni https://cer.rts.fi/en/rts-epd/. Afrit er einnig hægt að hala niður frá vefsíðu Bauroc á https://bauroc.is/til-byggingarstjora/skirteini/

Pop Up WordPress Plugin